• ไข้ขึ้นๆลงๆมา 4 วันแล้ว ควรทำอย่างไรให้หายขาด

  •  nacha
    สมาชิก
    ปวดหัวไข้ขึ้นสูงตั้งแต่วันที่ 1 ค่ะ เช็ดตัว ทานยา พักผ่อน พอใกล้จะดีขึ้น ไข้จะขึ้นอีกทีช่วงประมาณ 4-5 ทุ่ม จนถึง ตี 4-5 แล้วก็หายไป อยากทราบว่าทำยังไงจะหายขาดคะ ตอนนี้ปวดหัวเริ่มลดลงเยอะแล้ว เหลือแค่ไข้ กับปวดสันหลัง แล้วปวดกระบอกตาเป็นพักๆ
    nacha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nacha

    อาการมีไข้ ปวดกระบอกตา อาจเกิดจาก

    1.ปวดหัวที่มีไข้ร่วมด้วย อาจจะนึกถึงพวกเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งอาจมีอาการคอแข็งร่วมด้วย

    2.เป็นอาการปวดหัวที่มาพร้อมไข้เฉยๆเช่น มีไข้เลยทำให้ปวดหัว ซึ่งสาเหตุของไข้นั้นก็มีได้หลายอย่าง ขึ้นกับว่ามีอาการร่วมด้วยไหมเช่น ไอ มีเสมหะ ปัสสาวะแสบขัด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน

    3.ไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ อาจปวดบริเวณกระบอกตา ปวดตามเนื้อตัวได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาลดไข้ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ถ้ายังมีไข้สูงอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดตามระบบต่างๆเพิ่มเติมค่ะ ถ้าไม่มีอาการในระบบใดเจาะจงก็อาจจะเป็นไข้เลือดออกหรือการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย รักษาตามอาการ จนกว่าไข้จะลง