• เป็นไข้มาสองสามวันไม่ดีขึ้นมีปัญหาเรื่องแสบร้อนท้องร่วมด้วย

  • มีอาการตัวร้อนมา2 วันแล้ว แล้ววันที่3 ก็มีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย รวมทั้งตัวเองเป็นโรคกระเพาะด้วยกินยาเยอะก็แสบร้อนท้อง ต้องทำไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณดาวรุ่ง จันทาคีรี

    อาการไข้ มักจะมีอะไรหลายๆ ซ้อนอยู่ค่ะ แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการติดเชื้อซึ่งการติดเชื้อในช่วงนี้มักจะเป็นในเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ เนื่องจากอากาศเปลี่ยนมีฝนนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่เรียนนะค่ะ อาการไข้ไม่เจาะจงดังนั้นต้องตรวจหาก่อนค่ะ ว่าทำไมถึงมีไข้ เช่น ถ้ามีอาการไอ อาจจะต้องเก็บเสมหะ ถ้ามีปัญหาเรื่องท้องเสียอาจจะต้องตรวจอุจจาระ ตรวจปัสสาวะ เพื่อหาแหล่งของเชื้อก่อนนะ

    การเจาะเลือดตรวจเรื่องเม็ดเลือดก็ควรที่จะทำค่ะ

    ช่วงนี้ให้รับประทานยาแก้ไข้ และอาจจะให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนนะค่ะ และถ้าปวดท้องมากอาจจกินยาลดกรดค่ะ และควรไปตรวจค่ะ เนื่องจากอีกภาวะหนึ่งที่เป็นภาวฉุกเฉินคือไส้ติ่งอักเสบค่ะ