• ถ้าปลูกถ่ายไขกระดูกไปแล้ว จะมีกรุ๊ปเลือดที่เปลี่ยนไปเป็นกรุ๊ปเดียวกับผู้บริจาคหรือเปล่า

  •  Earn Anidsa
    สมาชิก

    อยากทราบ การเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก กรุ๊ปเลือดจะเปลี่ยนเป็นกรุ๊ปเดียวกับผู้บริจาคไหมคะ

    ถ้าเปลี่ยนเป็นกรุ๊ปเดียวกันเพราะอะไรคะ

    ถ้าไม่เป็นกรุ๊ปเดียวกันเพราะอะไรคะ

    Earn Anidsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEarn Anidsa

    การปลูกถ่ายไขกระดูกเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาโรคเลือดบางชนิด เช่น โรคไขกระดูกฝ่อ ไขกระดูกทำงานผิดปกติ และมะเร็งระบบเลือดต่างๆ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูกระบวนการสร้างเม็ดเลือดในร่างกาย

    โดยการปลูกถ่ายไขกระดูกนั้น เป็นตำแหน่งที่จะเปลี่ยนชนิดของเม็ดเลือดแดงในร่างกาย จึงมีโอกาสที่ผู้รับบริจาคไขกระดูกจะเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดไปเป็นกรุ๊ปเดียวกับผู้บริจาคได้ในที่สุดค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกคนที่ทำการปลูกถ่ายไขกระดูก