• ถ้าให้ฝ่ายชายเป็นคนทำหมัน จะยากไหม ขอคำแนะนำ

  •  Tbeer1725
    สมาชิก

    ถ้าดิฉันให้สามีเป็นคนทำหมัน จะยากมั้ยคะ แล้วมีขั้นตอนหรืออะไรแนะนำบ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ Tbeer1725

           การทำหมันชาย (vasectomy) เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบถาวรโดยการตัดท่อนำอสุจิเพื่อไม่ให้มีการลำเลียงอสุจิจากอัณฑะ ทำให้น้ำอสุจิที่หลั่งออกมาไม่มีตัวอสุจิ ซึ่งการทำหมันชายถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากปลอดภัย มีผลข้างเคียงน้อย และมีประสิทธิภาพสูงมาก

           โดยวิธีการทำนั้น แพทย์จำทำการฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณผิวหนังเหนืออัณฑะเล็กน้อย แล้วเจาะรูเล็กๆ แล้วจึงตัดท่อนำอสุจิออกส่วนหนึ่งประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วผูกปลายท่อทั้งสองข้างให้ปิดสนิทม วิธีเดียวกันนี้จะทำซ้ำกับท่อนำอสุจิอีกข้างหนึ่ง หลังจากเสร็จเรียบร้อยจะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาแผ่นเล็กและให้กลับบ้านได้เลยหลังทำต้องงดมีเพศสัมพันธ์ 7 วันแรกหลังการผ่าตัด หลังจากนั้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงยังคงต้องคุมกำเนิดทุกครั้งเนื่องจากยังมีอสุจิค้างอยู่

           หากมีความประสงค์จะทำ แนะนำให้ไปพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะครับ