• ให้นมลูกอยู่ ตอนนี้ฉีดยาคุม มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

  •  Kanokwan Ngerkanw
    สมาชิก
    คือหนูคลอดน้องได้เดือนกว่า ละไปฉีดยาคุมแบบ3 เดือน แต่มีประจำเดือนไหลมาเกือบเดือนแร้ว แถมปวดท้องมากๆด้วย จะต้องทำไงค่ะ
    Kanokwan Ngerkanw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Ngerkanw

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน ควรไปฉีดให้ตรงนัด อีกทั้งเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่สามารถใช้ในผู้ที่กำลังให้นมบุตรได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา

    -ปวดศีรษะ

    -ปวดท้อง

    -น้ำหนักเพิ่ม

    -คัดตึงเต้านม

    โดยเลือดที่ไหลจากช่องคลอดผิดปกติจากผลข้างเคียงของยาคุมนั้นควรเป็นลักษณะกระปริดกระปรอย ไม่ไหลมามากจนชุ่มผ้าอนามัยหรือเป็นติดต่อกันหลายวัน ดังนั้นหากมีเลือดไหลออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อย อันนี้น่าจะผิดปกติ ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นมีเนื้องอกมดลูก/ปากมดลูก มีการติดเชื้อภายในอุ้งเชิงกรานสตรี มดลูกอักเสบ หรือมีโรคเลือดหยุดยากจากเกล็ดเลือดต่ำ

    แนะนำรีบไปพบสูตินรีแพทย์ถ้าเลือดยังออกทางช่องคลอดมาก จนซีด เพลีย และมีปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองค่ะ