• ให้นมบุตรอยู่ คนโต 3 ขวบ คนเล็ก 1 เดือนกว่า ทานนมแม่ทั้ง 2 คน กังวลว่าคนเล็กจะได้รับสารอาหารไม่พอ

  • ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ค่ะ คนโต 3 ขวบ คนเล็ก 1 เดือนกว่า ทานนมแม่ทั้ง 2 คน กังวลว่าคนเล็กจะได้รับสารอาหารไม่พอ เพราะคนโตยังไม่เลิกเต้า น้องคนเล็กจะได้รับสารอาหารไหมคะ กลัวน้องไม่โต ไม่มีภูมิคุ้มกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ เลวอย่างฉัน ใครเขาจะเอา,

                       สำหรับลูกที่อายุ 3 ขวบนั้น ไม่ควรดูดนมแม่ต่อ เนื่องจากฟันของเด็กในวัยนี้ อาจทำให้หัวนมของแม่บาดเจ็บและเกิดรอยแผลเล็กๆ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เต้านมอักเสบได้ และการที่ยังดูดเป็นประจำ อาจทำให้การสบฟันของเด็กเสียรูปทรงได้ อีกทั้งสารอาหารจากนมแม่ ก็ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กในวัยนี้แล้วค่ะ โดยเด็กควรได้รับสารอาหารจากอาหารต่างๆ ที่ทาน ส่วนนม ก็สามารถดื่มนมวัวที่ขายเป็นขวดหรือกล่อง หรือจะเป็นนมผงก็ได้ หากไม่ได้แพ้นมวัวค่ะ

                       ดังนั้น ควรสอนให้ลูกคนโตที่อายุ 3 ขวบเข้าใจ ว่าไม่ควรดูดนมแม่ต่อ เพราะอาจทำให้ฟันของน้องไม่สวยได้ค่ะ

                       ส่วนทารกที่อายุ 1 เดือนกว่านั้น ก็ให้ดูดนมไปตามปกติ ซึ่งหากคุณแม่มีน้ำนมมาก และเมื่อลูกดูดแล้วอิ่ม นอนหลับได้ ไม่งอแง ก็แสดงว่าน้ำนมเพียงพอดีค่ะ