• ถ้ากินยาลดไขมันชื่อ Gemfibrozil สามารถให้นมบุตรได้ไหม

  •  lookkaew1001
    สมาชิก
    ยาGemfibrozil 300 mg cap(Polyxit) ยาลดไขมันในเลือด กินเช้า 2 เม็ด เย็น 2 เม็ด ก่อนอาหาร ให้นมบุตรอยู่ น้องอายุ 1 เดือน จะมีผลต่อลูกไหม
    lookkaew1001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lookkaew1001

    ยาGemfibrozilเป็นยาที่ใช้ร่วมกับการควบคุมอาหาร เพื่อลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือด สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันอุดตันหลอดเลือด ป้องกันการเกิดเส้นเลือดในสมองตีบ

    โดยเป็นยาที่ควรใช้และปรับยาภายใต้การดูแลของแพทยเท่านั้น ไม่ควรใช้ยาหากผู้ป่วยเป็นโรคตับหรือโรคไตชนิดรุนแรง สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรนั้น อาจต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย เพราะยาอาจถูกขับออกทางน้ำนมไปสู่ทารกได้ โดยยานี้ยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างชัดเจนว่ามีอันตรายต่อทารก คือยังไม่เคยพบว่ามีอันตรายต่อทารก แต่อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีเมื่อยาที่มีผลในการลดระดับไขมันเข้าไปสู่ทารกอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการย่อยไขมันในทารกได้ จึงควรระมัดระวังการใช้ หรือแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบด้วย แต่ก็น่าจะไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาค่ะ