• การใช้ห่วงคุมกำเนิด เพิ่มความเสี่ยงมดลูกติดเชื้อหรือไม่

  •  Joyce Joy
    สมาชิก
    ใส่ห่วงคุมกำเนิดแล้วมีผลให้มดลูกอักเสบอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Joyce Joy

    การใช้หางคุมกำเนิด (Intrauterine device) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงค่ะ มีให้เลือกทั้งเเบบที่เป็นฮอร์โมน หรือ ห่วงทองแดง

    ทั้งนี้ ส่วนมากที่มีปัญหาคือ ช่วงเเรก อาจมีเลือดที่ออกมากขึ้นได้ เเต่ต่อมาประจำเดือน หรือเลือดที่ออกจะลดลงค่ะ

    ส่วนการที่กังวลเรื่องการติดเชื้อในโพรงมดลูก ส่วนมาก เพิ่มความเสี่ยงเล็กน้อยในช่วงแรกที่ใส่ค่ะ ซึ่งมักจะให้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย ทำให้ลดปัญหาเหล่านี้ลง เเต่การติดเชื้อบางครั้งอาจเป็นการติดเชื้อรา ซึ่งทั้งหมด สามารถให้ยาฆ่าเชื้อโดยการรับประทานในการรักษาได้ค่ะ เเละไม่ได้เพิ่มการติดเชื้อในโพรงมดลูกที่มากไปกว่าการคุมกำเนิดชนิดอื่น เนื่องจากการคุมกำเนิดชนิดอื่น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ในบางครั้งก็สามารถติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือติดเชื้ออุ้งเชิงกรานได้เช่นกันค่ะ