• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ไม่แน่ใจว่าอวัยวะเพศอ่อนตัวไหม จึงทานยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  PKT-C23
    สมาชิก

    วันก่อนได้มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย และเช็คทั้งก่อนและหลังเสร็จกิจพบว่าไม่มีรอยขาด หรือรั่ว แต่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ไม่แน่ใจว่าอวัยวะเพศฝ่ายชายได้อ่อนตัวลงบ้างหรือไม่ เลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว (กินหลังเสร็จกิจ 7ชม.) เนื่องจากปกติไม่ได้กินยาคุมแบบรายเดือน (21และ28เม็ด)

    อีกทั้งวันที่มีเพศสัมพันธ์เป็นช่วงหลังไข่ตก (ประจำเดือนมักมาวันที่ 10 ของทุกเดือน และแทบไม่คาดเคลื่อนหรือเคยมีอาการผิดปกติ) อยากทราบว่าในกรณีนี้มี %ผิดพลาดที่จะตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ PKT-C23,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ส่วนประจำเดือนอาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะ