• ใส่ติ่งอักเสบ

  •  Zer Zir
    สมาชิก

     ตอนนี้ผมปวดท้องน้อยด้านขวาข้างสะดือครับผมสงสัยว่าผมเป็นใส่ติ่งอักเสบหรือเปล่า ผมอยากทราบว่าใส่ติ่งอักเสบปวดแล้วมันสามารถหายแล้วกลับมาปวดอีกได้ไหมหรือว่าปวดแล้วต้องผ่าตัดเลย / ที่ถามแบบนี้เพราะ ผมเคยปวดตรงนี้มาแล้วหลายรอบประมาณเดือน-2เดือนที่ผ่านมา แล้ววันนี้ก็กลับมาปวดอีกครั้ง วันนี้ปวดตั้งแต่ประมาณ 11.00น-17.00น ตอนนี้เริ่มอาการไม่ค่อยปวดแล้วครับ เลยอยากทราบว่าปวดๆหายแบบนี้มันใช่ใส่ติ่งอักเสบหรอ

    Zer Zir  Zer Zir
    สมาชิก

    Zer Zir
    Sep 09, 2017 at 05:33 PM

     ตอนนี้ผมปวดท้องน้อยด้านขวาข้างสะดือครับผมสงสัยว่าผมเป็นใส่ติ่งอักเสบหรือเปล่า ผมอยากทราบว่าใส่ติ่งอักเสบปวดแล้วมันสามารถหายแล้วกลับมาปวดอีกได้ไหมหรือว่าปวดแล้วต้องผ่าตัดเลย / ที่ถามแบบนี้เพราะ ผมเคยปวดตรงนี้มาแล้วหลายรอบประมาณเดือน-2เดือนที่ผ่านมา แล้ววันนี้ก็กลับมาปวดอีกครั้ง วันนี้ปวดตั้งแต่ประมาณ 11.00น-17.00น ตอนนี้เริ่มอาการไม่ค่อยปวดแล้วครับ เลยอยากทราบว่าปวดๆหายแบบนี้มันใช่ใส่ติ่งอักเสบหรอ (เพิ่มเติมอีกนิดนึ่งครับตตอนปัสสาวะมันจะปวดมากๆ)

    สวัสดีครับ การปวดท้องน้อยด้านขวาในผู้ชาย มีได้หลายสาเหตุ

    จากระบบทางเดินอาหาร

    มักมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว หรือ ท้องผูก ร่วมด้วย

    โรคที่เป็นไปได้ เช่น ลำไส้อักเสบ จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวได้ครับ

    ไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน มักมีอาการปวดท้องรอบสะดือย้ายไปขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เบื่ออาหาร โดยมากอาการมักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายเอง แต่สามารถเป็นๆหายๆได้ กรณีเป็นเรื้อรัง หรือ เป็นฝีที่ไส้ติ่ง การวินิจฉัยได้จากการซักประวัติ ตรวจร่างกาย เจาะเลือด ตรวจปัสสาวะ กรณีไม่แน่ชัด อาจให้นอนร.พ.สังเกตอาการ หรือ ตรวจเพิ่มเติม เช่น คลื่นความถี่สูง หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ การรักษามีเพียงการผ่าตัดเท่านั้น

    จากระบบทางเดินปัสสาวะ

    นิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีปวดท้องน้อยด้านขวา ได้เช่นกัน ร่วมกับตรวจปัสสาวะมีเลือดปน

    การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีอาการปัสสาวะแสบขัด หนองไหลจากท่อปัสสาวะ ไปจนถึงไข้สูงหนาวสั่น การตรวจปัสสาวะพบเม็ดเลือดขาว กรณีในวัยเจริญพันธุ์มักเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ กรณีผู้สูงอายุมักเกิดจากปัสสาวะลำบากจากต่อมลูกหมากโต

    จะเห็นได้ว่าการปวดท้องน้อยด้านขวามีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ การตรวจอื่นๆ และรักษาอย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก