• ดิฉันมีปัญหาเรื่องสายตาสั้นและยาว สามารถใส่คอนแทกเลนส์แบบลบหนึ่งข้างเล่นกีฬาจะมีอันตรายไหมค่ะ

  •  Tanakorn Pornpatanakiet
    สมาชิก

    ดิฉัน สายตาสั้น -175 และยาว +150 ใส่แว่นตาเล่นกีฬา แล้วไม่สะดวก เลยอยากใส่คอนแทคเลนส์เล่นกีฬา แต่ติดว่า คอนแทคเลนส์ทั้งบวกและลบมีราคาแพง เลยใส่ลบอย่างเดียว ใส่ข้างเดียว รู้สึกเห็นได้ดีกว่าสองข้าง เวลาเล่นกีฬา อยากถามว่าจะอันตรายต่อตามั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณTanakorn Pornpatanakiet

    ปกติแล้วถ้ามีปัญหาทั้งเรื่องสายตาสั้นและยาว แนะนำให้ใช้เป็น bifocal contact lenes ค่ะซึ่งสามารถจะใช้ได้ทั้งในคนที่มีปัญหาเรื่องสายตาสั้นและยาวค่ะ

    แต่ถ้าไม่สามารถที่จะใช้ได้ด้วยเรื่องราคาที่ค่อนข้างแพง

    ก็สามารถที่จะใส่ monofacal contact lens ที่ตาที่มีปัญหาสายตาสั้นได้ค่ะ และอาจจะใช้อีกอันสำหรับสายตายาวอีกข้างค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคุณควรพบจักษุแพทย์เพื่อประเมิณการทำงานของกล้ามเนื้อต่ออย่างต่อเนื่องนะค่ะ และการใช้แว่นตา แบบทั้งสายตาสั้นและยาว จะช่วยได้ดีเช่นกันค่ะ