• มีอาการบวมในลำคอด้านซ้าย รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ เป็นอาการหนึ่งของโรคกรดไหลย้อนหรือเปล่า

  •  May Yanakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการในลำคอบวมด้านซ้ายค่ะ เนื่องจากใช้ไฟส่องในปากเป็นประจำอยู่แล้วละดันไปเห็นเข้าค่ะ +กับอาการที่เหมือนมีอะไรติดในคอค่ะ พอส่องไปผนังในคอหลังลิ้นไก่บวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดในด้านซ้ายค่ะและมีตุ่มๆแดงๆขึ้นมาด้วย อยากทราบว่าเบื้องต้นแบบนี้เป็นอะไรคะ เป็นคนแน่นท้องค่อนข้างบ่อยไม่รู้เกี่ยวกับกรดไหลย้อนรึเปล่า ช่วงนี้ก็มีบางทีหายใจเหนื่อนๆเหนื่อยๆบางทีค่ะ เป็นเพราะในคอที้บวมหรือเปล่าคะ กำลังจะไปหาหมอวันพฤหัสค่ะแต่อยากทราบเบื้องต้นก่อน เพราะอาจจะไม่ค่อยแน่นแนก็คงต้องเลื่อนวันไปหาหมออีก ปล.ดิฉันเป็นมาแล้วประมาณ2อาทิตน์ค่ะแรกๆเป็นๆหายๆแต่อาทิตย์ที่2ยิงยาวเลยค่ะ เหมือนรู้สึกจะบวมขึ้นอีกด้วยซ้ำ รบกวนด้วยนะคะ บวมถึงขนาดกลืนน้ำลายก็รู้สึกได้ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ May Yanakorn

    คอบวม ด้านใน อาจจะเป็นได้ดังนี้นะค่ะ

    • มีก้อนของทอนซิลที่มีขนาดใหญ่ ทำให้มีลักษณะบวมได้ค่ะ ซึ่งถ้าไม่มีการติดเชื้อ หรือไม่มีปัญหาการอักเสบ และ ไม่ทำให้มีเรื่องของปัญหาอุดกลั้นทางเดินหายใจไม่ทำอะไรค่ะ
    • มีเรื่องของการไหม้ หรือ กรดไหลย้อนขึ้นมาทำให้มีการอักเสบของคอหอยก็เป็นได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของมีการติดเชื้อหลังทอนซิล ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการไข้ หรือ ปวดให้รีบพบแพทย์ค่ะ