• ใต้ตาดําคลํ้า เหมือนริ้วรอยหรืออะไม่รู้เป็นร่องๆ เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไรให้หาย

  •  Pang Ya
    สมาชิก
    ใต้ตาดําคลํ้าแล้วมีเหมือนริ้วรอยหรืออะไม่รู้เป็นร่องๆไม่มีอาการคันรึปวดนะคับเเบบนี้นี่ใช่ร่องตาลึกรึเปล่าแค่ผมอายุ16เองนะหรือว่าแค่ใต้ตาคลํ้าเฉยๆคือมันขึ้นตอนผมอ่านหนังสือหนักๆอะคับมันมีวิธีรักษารึเปล่าคับ
    Pang Ya  Pang Ya
    สมาชิก
    อ่อใต้ตาดําคลํ้าถ้าไม่มองดีๆเห็นไม่ชัดนะคับ
    Pang Ya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Ya

    ภาวะที่มีใต้ตาดำคล้ำและมีริ้วรอยนั้นหากอายุยังน้อย สาเหตุหลักอาจจะไม่ใช่จากความเสื่อมของผิวหนัง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น รอยดำตามหลังการอักเสบ เช่นอาจมีผื่นแดง คันนำมาก่อน รอยดำจากการแพ้สารแพ้สัมผัสเช่นยาง โลหะหนักเช่น ปรอท สารกันเสีย  รอยดำจากการมีเม็ดสีที่ผิดปกติเช่นมีฝ้า กระ หรือเป็นรอยดำจากการไปถูไถผิวหนังบ่อยๆ มักเกิดในคนเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นต้น หรือถ้าไม่ใช่โรคอาจเป็นภาวะกรรมพันธุ์ที่มีผิวหนังใต้ตาดำ ไม่ได้มีวิธีการรักษาค่ะ

    แนะนำการไม่ไปถูหรือขยี้แรงๆที่บริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกวันละ 2 ครั้ง การอ่านหนังสือมากๆนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้ใต้ตาดำได้ในคนอายุน้อยค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้สารหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ไม่แน่ใจส่วนประกอบ หรือถ้าใช้อะไรแล้วรู้สึกทำให้ดำขึ้น อาจจะแพ้สารนั้น ให้หลีกเลี่ยง

    และควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากรอยดำเป็นมากขึ้น มีอาการคัน มีผื่นขึ้น น้ำตาไหลต้องคอยขยี้ตลอดเพราะรู้สึกระคายเคือง