• ทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนเดือนต่อไปจะมาปกติไหม ให้นมลูกอยู่

  • ให้นมลูกอยู่ค่ะ พาดไปซื้อยาคุมแอนนามากิน แล้ว 6 เม็ด ก็ว่าทำไมน้ำนมไม่ค่อยไหล อยากทราบว่าถ้าซื้อยาคุมตัวนี้มากิน 1 แผงแล้ว แล้วหยุดกิน ประจำเดือนในเดือนต่อไปจะมาปกติไหมคะ
    แค่คนหนึ่ง ที่รักเทอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแค่คนหนึ่ง ที่รักเทอร์

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนระหว่างให้นมบุตรนั้นสามารถทำได้ โดยไม่มีผลต่อน้ำนมค่ะ โดยควรเลือกยาคุมแบบที่เป็นฮอร์โมนชื่อโพรเจนเทอโรนเดี่ยวๆ สามารถปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านให้การเลือกใช้ยาได้

    หากหยุดยาคุมไปแล้ว ส่วนใหญ่การตกไข่และประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนคือค่อนข้างเร็วค่ะ ดังนั้นหลังหยุดยาไปแล้ว ประจำเดือนสามารถกลับมาเป็นปกติได้ หากไม่ได้มีภาวะใดๆที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำการคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบฮอร์โมนเดี่ยว ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมต่อทันที หากยังไม่พร้อมมีบุตรต่อค่ะ