• ทานยาคุมกำเนิดมา 6 เดือน ประจำเดือนมาปกติ มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม

  •  xoxo
    สมาชิก
    ทานยาคุม Yasmin แบบ 21 เม็ดมา 6 เดือนละคะ เดือนมีนาคมพอทานหมดแผง ประจำเดือนก็มาปกติคะมาวันที่ 17/3/2020 แล้วก็ไม่ได้ทานต่อละคะกะว่าจะหยุด พอถึงเดือนเมษายนวันที่ 16/4/2020 ประจำเดือนก็มาปกติคะ แต่รู้สึกว่าช่วงไม่ทานยาประจำเดือนมาเยอะ กว่าตอนทานยา มากๆ แต่ปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรงอยู่แล้วนะคะทุกเดือน หนูมีเพศสัมพันกกับแฟน 24,25,26 จำนวน3 วันติดคะ วันละ 1รอบ มีเพศสัมพันช่วง4-5ทุ่มทั้งสามคืน แต่ใส่ถุงยางมาหลั่งนอกทุกครั้ง แล้วเสร็จก็ล้างทำความสะอาด และแฟนปัสสาวะออกทุกครั้งคะ แต่พอวันที่ 27 ช่วงเช้าหลังตื่นนอน มีเพศสัมพันกับแฟนแบบสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงคะสัก 2-3 นาทีคะ แต่แฟนไม่หลั่งนะคะ แล้วก็เลิกทำเพราะกลัวน้ำล่อลื่น ละลองนับวันดูเป็นช่วงวันใกล้ๆไข่ตกคะ ละหนูก็ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินใดๆ อยากถามว่าแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ช่วงเช้าที่แฟนสอดใส่เข้าไปแปปนึง จะมีอสุจิค้างอยู่จาก คืนวันที่ 26ไหม แต่แฟนก็ปัสสาวะออกมาละนะคะ และอยากรู้ว่ามีเพศสัมพันกันมา 4 วันติด จะทำให้จำนวนอสุจิน้อยลง หรือ ว่าไม่แข็งแรงไหมคะ ช่วยตอบหนูอย่างละเอียดหน่อยคะ เครียดมาก
    xoxo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatchasan Suwannochin

    หลังการหยุดใช้ยาุคมแบบแผงรายเดือนมาถึง 6 เดือนแล้วนั้น น่าจะไม่มีฤทธิ์ใดๆของยาคุมเหลืออยู่แล้ว คือจะกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์หลายวันติดไม่ได้ลดปริมาณหรือคุณภาพของตัวอสุจิลง เพราะในเพศชายจะมีน้ำอสุจิกักเก็บไว้อยู่ตลอด และสร้างใหม่ได้เรื่อยๆค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แนะนำการสังเกตรอบเดือนถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วัน หรือตอนนี้ไม่สบายใจ ก็ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ หรือไม่แน่ใจผล และประจำเดือนมาช้า ควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.

    แนะนำการป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน กินอย่างต่อเนื่องจะดีที่สุดค่ะ ไม่แนะนำการหลั่งนอกหรือการนับวัน โอกาสผิดพลาดจะสูงมากนะคะ