• ใต้ตาขวากระตุกมาตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.จนถึงวันนี้ ก่อนหน้านี้มีความเครียดและนอนไม่หลับ เป็นสาเหตุไหม

  •  Plai
    สมาชิก
    อยากปรึกษาเรื่องใต้ตาขวากระตุกตั้งแต่วันที่30ตุลาคม จนถึงวันนี้ค่ะ เวลาส่องกระจกเห็นได้ชัดว่ากระตุกแรงมากค่ะ ซึ่งก่อนที่จะกระตุกหนูมีความเครียดจากแฟนนอกใจค่ะ นอนไม่หลับ หลังจากนั้นเริ่มมีใต้ตากระตุกค่ะ หนูอยากทราบว่าที่ใต้ตาขวากระตุกไม่หาย นับได้3อาทิตย์ที่ยังไม่หาย สาเหตุอาจจะมาจากความเครียด และอดนอนในระยะยาวใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plai,

                      อาการเปลือกตากระตุก (blepharospasm) เกิดจากมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อรอบตาที่ควบคุมไม่ได้ บางคนมีเฉพาะเปลือกตากระตุก บางคนมีกล้ามเนื้อใบหน้าหรือมุมปากกระตุกร่วมด้วย แบ่งสาเหตุออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

                     1. ชนิดไม่ทราบสาเหตุ เป็นชนิดที่พบบ่อย มักเป็นข้างเดียว ตัวกระตุ้นที่อาจทำให้เกิด เช่น ความเครียด การอดนอน ร่างกายอ่อนเพลีย แสงที่จ้าเกินไป ตาแห้งจากการอ่านหนังสือนานๆ ขับรถนานๆ ขาดน้ำ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ขาดวิตามินเกลือแร่บางอย่าง เช่น วิตามินบี 12 แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

                    2. ชนิดทราบสาเหตุ เช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณก้านสมอง มีเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  หรือมีหลอดเลือดไปกดทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคจิตเภท เป็นต้น

                     ดังนั้น หากมีประวัติว่ามีความเครียดและการที่นอนไม่หลับมาก่อนที่จะเกิดอาการ ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ ซึ่งหากยังคงมีอาการเครียดอย่างต่อเนื่อง อาการก็อาจยังมีอยู่ไปต่อเนื่องได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการกระตุกต่อเนื่องมานาน 3 สัปดาห์แล้ว หรือมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยจะมียาให้ทานในเบื้องต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาฉีดโบทอกซ์ หรือการผ่าตัด เป็นต้น

                     สำหรับความเครียดและการนอนไม่หลับ หากยังคงเป็นอยู่ ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อแนะนำแนวทางการผ่อนคลายความเครียดและให้ยาช่วยคลายเครียดและนอนหลับ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมความเครียดจนเกิดปัญหาทางร่างกายอื่นๆ ตามมาค่ะ ในเบื้องต้น อาจโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต เพื่อรับฟังคำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ เบอร์ 1323