• หลังใช้ครีมกำจัดขนไป 2 นาที รู้สึกแสบร้อน ผิวนูนขึ้นมา เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย

  •  Jatuporn JB
    สมาชิก
    พึ่งเคยใช้veetกำจัดขนรักแร้ครั้งแรกพอใช้ได้ประมาณ2นาทีรู้สึกแสบร้อนมากๆเลยค่ะ พอเช็ดออกแล้วผิวบริเวณนั้นนู้นขึ้นมา แล้วจะแสบมากๆ เกิดจากอะไรค่ะ ทำอย่างไรให้หายได้บ้าง กังวลมากๆเลยคะ😢 https://drive.google.com/drive/folders/1-VQmUG6ULElK-na_yR3NbCpQ-z1cEKqb เป็นแบบนี้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jatuporn JB,

                       อาการแสบร้อนที่ผิวหนัง มีตุ่มนูนขึ้นมา ซึ่งเกิดหลังจากใช้ครีมกำจัดขน ก็น่าจะเกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีที่มีอยู่ในครีม แนะนำควรล้างบริเวณรักแร้ด้วยน้ำสะอาดมากๆ เพื่อให้สารเคมีถูกชะล้างจากผิวหนังให้หมด ยังไม่ควรใช้สบู่ เพราะอาจทำให้ผิวหนังที่ระคายเคืองอยู่ยิ่งอักเสบได้จากสารเคมีต่างๆ ในสบู่ ไม่ทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ และอาจทายาแก้แพ้แก้อักเสบ เช่น triamcinolone cream, betamethasone diproprionate cream เป็นต้น โดยควรทาไม่เกิน 7 วัน หากอาการแสบร้อนไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็ไม่ควรใช้ครีมกำจัดขนอีก หากจะใช้ ก็ควรเลือกยี่ห้ออื่น และทำการทดสอบการแพ้และระคายเคืองก่อน โดยการลองทาที่ผิวหนังบริเวณหลังมือเป็นบริเวณเล็กๆ หากทาแล้วเกิดอาการแสบ คัน หรือมีตุ่มขึ้น ก็ไม่ควรใช้ค่ะ