• ลิ้นเป็นฝ้าและต่อมน้ำเหลืองโต เป็นเอดส์หรือเปล่า

  •  DGZ za
    สมาชิก
    คือต่อมน้ำเหลืองที่ผมโตและลิ้นผมก็เป็นฝ้าสีขาวแล้วเมื่อวานนี้ผมก็มีอาการปวดคอและปวดหัวด้วยอ่ะครับแบบนี้ใช่โรคเอดส์หรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ

    โรคเอดส์วินิจฉัยยืนยันโดยการตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ ปริมาณเม็ดเลือดขาวCD4 และตัวเชื้อเองค่ะ

    ลิ้นเป็นฝ้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เชื้อรา ฝ้าขาวleukoplakia ซิฟิลิส ไลเคนพลานัส

    ต่อมน้ำเหลืองโตต่างที่กัน โอกาสเป็นโรคก็แตกต่างกันไป สาเหตุที่ต่อมน้ำเหลืองโต เช่น ติดเชื้อ อักเสบ ปฏิกิริยาตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน มะเร็ง

    แม้ว่าอาการของโรคเอดส์จะพบอาการต่อมน้ำเหลืองโต ฝ้าที่ลิ้น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะได้ เบื้องต้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินก่อนว่าลิ้นเป็นฝ้าหรือต่อมน้ำเหลืองโตจริงหรือไม่ค่ะ