• บิดาใช้เครื่องออกซิเจน แล้วมีเลือดออกที่ปากกับจมูก ควรทำอย่างไร

  •  PiroonPond
    สมาชิก
    อยากรู้วิธีใช้เครื่องออกซิเจนที่บ้านครับ ต้องใช้เวลาไหนบ้าง ถ้าเปิดระดับ1-5ต้องเปิดระดับไหน พอดีคุณพ่อใช้ไปแล้วเค้าไอเลือดออกปากบ่อยๆ กับเหมือนรูจมูกอักเสบด้วยเลยอยากให้แนะนำหน่อยครับ
    PiroonPond  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPiroonPond

    ออกซิเจนบำบัด เป็นวิธีที่นำมาใช้เพิ่มปริมาณออกซิเจนในปอดและกระแสเลือด สำหรับผู้ป่วยที่พบสัญญาณของเซลล์ในร่างกายบ่งชี้ว่าร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอหรือภาวะขาดออกซิเจน

    การใช้เครื่องออกซิเจนที่บ้านนั้น มีได้หลายชนิดค่ะ แพทย์จะตรวจปริมาณออกซิเจนในหลอดเลือดแดง เพื่อพิจารณาว่าผู้ป่วยควรจะได้รับประโยชน์จากการบำบัดรักษาด้วยออกซิเจนหรือไม่ รวมไปถึงการใช้เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดและชีพจร ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ช่วยวัดระดับของออกซิเจนในเลือดได้ โดยระดับของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงปกติจะอยู่ระหว่าง 95-100 ซึ่งหากพบว่ามีระดับออกซิเจนในเลือดน้อยกว่านี้ แสดงว่าบุคคลดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมหรือออกซิเจนบำบัดที่บ้าน

    ซึ่งแต่ละเครื่องมีวิธีการใช้แตกต่างกันไป หากมีเลือดออกปากหรือจมูกตรงที่ใส่ออกซิเจนบ่อยๆ อาจจะเกิดจากความแห้งมากเกินไป คือได้รับออกซิเจนในระดับที่สูงมากเกินไป ปกติแล้วถ้าใช้ออกซิเจนที่ระดับสูงนั้น จะต้องมีการใช้ไอน้ำมาเพื่อลดการระคายเคืองที่จะเกิดขึ้นด้วย แนะนำการลองปรับระดับลงมาเล้กน้อยแล้ววัดระดับออกซิเจนในเลือดอีกครั้งว่ายังเกิน 95 หรือถ้าไม่แน่ใจวิธี ควรไปพบแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ