• อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แทปเล็ต โทรศัพท์มือถือ นาน 10-15ชม ต่อวัน เริ่มรู้สึกตาพล่าเบลอค่ะ ปวดหัว เป็นอะไรคะ และควรเเก้ไขยังไงคะ

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    เป็นคนอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แทปเล็ต โทรศัพท์มือถือนานมากค่ะ 10-15ชม ต่อวันได้เลย บางครั้งชอบดูใกล้ๆ ใกล้กว่า30ซม ค่ะ เริ่มรู้สึกตาพล่าเบลอค่ะ ปวดหัวด้วย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ และควรเเก้ไขยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yeahiiam,

               การใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตาหรือปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ปวดศีรษะ มึนหัว ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ โดยรวมเรียกว่า computer vision syndrome

                - อาการปวดตา ปวดรอบดวงตา หรือเมื่อยตา เกิดจากการเพ่งสายตานาน ทำให้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้า เนื่องจากการอ่านตัวหนังสือจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือเราต้องเพ่งสายตามากกว่าปกติ เพราะตัวหนังสือ เกิดจากจุดหลายจุดมาต่อกัน ซึ่งจะไม่เหมือนการอ่านจากกระดาษ ที่ตัวหนังสือจะชัดเจนมากกว่า

                - อาการเคืองตา แสบตา เป็นผลจากตาแห้ง เนื่องจากการจ้องคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ทำให้ความถี่ในการกระพริบตาน้อยลงเมื่อเทียบกับปกติ การกระพริบตาเป็นการช่วยให้มีน้ำหล่อลื่นตาตลอดเวลา เมื่อกระพริบตาน้อยลง จึงทำตาแห้งลงได้

                - ตามัว การมองภาพในระยะใกล้เป็นเวลานาน ประกอบกับแสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ และแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการตามัวคล้ายคนสายตาสั้น คือมองภาพในระยะไกลไม่ชัด แต่จะเป็นเพียงชั่วคราว

                - มองเห็นภาพซ้อน เกิดจากการเพ่งสายตามากจนกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า และทำให้การรวมภาพของดวงตา 2 ข้างผิดปกติไป จึงอาจมองเห็นเป็นภาพซ้อนได้ หากพักสายตาก็จะกลับมาเป็นปกติ

                 อาการปวดหัว มึนหัว ก็เป็นผลต่อเนื่องตามมาจากอาการทางสายตาต่างๆ ดังกล่าว ส่วนอาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ ก็เกิดจากท่าทางที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถืออย่างต่อเนื่องหรือไม่เหมาะสม และไม่มีการพักเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะๆ

                คำแนะนำคือ ไม่ควรใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยควรใช้หลัก 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ หากรู้สึกปวดตา เคืองตา ให้รีบพักการใช้สายตา และอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ รวมถึงเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ พยายามใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเมื่อจำเป็นเท่านั้น