• หลังจากล้างหน้า ถ้าเช็ดโทนเนอร์ที่มีสาร glycolic และตามด้วยโลชั่นที่มีสารเซราไมด์ จะสามารถใช้ได้ไหม

  •  Poankanz
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ หลังจากล้างหน้าเสร็จถ้าเช็ดโทนเนอร์ที่มีสาร glycolic และตามด้วยโลชั่นที่มีสารเซราไมด์ จะสามารถใช้ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poankanz,

                       Glycolic Acid หรือ กรดไกลโคลิค คือ กรดผลไม้ชนิดหนึ่งสังเคราะห์มาจากอ้อย ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์ คือ ตัวยาจะซึมผ่านผิวหนังและช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป จึงช่วยสนับสนุนให้ร่างกายผลัดเซลล์ผิวหนังรุ่นใหม่ออกมาได้ง่ายและได้เร็วขึ้นจึงทำให้ริ้วรอยจางลง นอกจากนี้กรดไกลโคลิกยังสามารถจับกับน้ำและทำให้มีปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงในผิวหนังได้นานขึ้น และยังมีคุณสมบัติช่วยไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงทำให้จุดด่างดำดูจางลง และผิวใสขึ้น

                      ส่วนเซราไมด์ (Ceramide) เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีอยู่ตามผิวหนังกำพร้าชั้นนอก (Stratum corneum) โดยจะอยู่ติดกับเคราติน (Keratin) หน้าที่ของเซราไมด์คือ ช่วยปกป้องให้ผิวแข็งแรง และป้องกันเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนัง ลดการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยให้ผิวสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดกkiสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดจุดด่างดำ และทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้

                        ทั้งนี้ การใช้ทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ glycolic acid และผลิตภัณฑ์อีกชนิดที่มีส่วนประกอบของ ceramide สามารถใช้ร่วมกันได้ ไม่ได้มีปฏิกิริยาอะไรต่อกัน ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรกับผิวหนัง ไม่ได้มีฤทธิ์ในการดูแลผิวที่ขัดกัน แต่ทั้งนี้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุเลขที่ อย. หรือเลขที่จดแจ้งชัดเจน มีแหล่งผิลตที่เชื่อถือได้ หรือเป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้ จึงจะไม่มีสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นอันตรายผสมค่ะ