• ใช้ยา TA 0.02 ทาผื่นแดง ถ้าใช้ครบ 7 วันแล้ว ต้องหยุดทายาไปก่อนใช่ไหม

  •  Tham Nonthichot
    สมาชิก
    ใช้ยา TA 0.02 ทาผื่นแดงขึ้นมา 7 วัน ต้องพักการทายาไว้ก่อนใช่มั้ยครับ ตอนซื้อมาเภสัชบอกให้ทาระยะสั้นแค่ 7 วัน แล้วพักกี่วันถึงมาทาได้ต่อครับ
    Tham Nonthichot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tham Nonthichot

    ไม่แน่ใจว่าผื่นแดงดังกล่าวนั้น ลักษณะเป็นอย่างไร อยู่ที่ตำแหน่งไหน คือการมีผื่นแดงตามร่างกายนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือการอักเสบก็ได้ กรณีเป็นการติดเชื้อนั้น การใช้ TA0.02 ซึ่งเป็นสเตียรอย์นั้นจะทำให้การติดเชื้อยิ่งลุกลาม หรือแม้ว่าเป็นการอักเสบจริง การใช้ยาสเตียรอยด์ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และใช้ในระยะสั้นๆไม่เกิน 1-2 สัปดาห์เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากยา

    แนะนำว่าถ้าใช้ยาไปแล้ว ให้สังเกตอาการว่าผื่นดีขึ้นหรือแย่ลง ถ้าผื่นแย่ลงหรือยังไม่หายขาด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุต่อไป

    เบื้องต้นให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปถูไถบริเวณที่เป็น และถ้าคันมากให้กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปแกะเกา