• เป็นตกขาว ไปร้านยาซื้อยาเหน็บมาใช่ อาการดีขึ้นบ้าง กลิ่นเหม็นหายไป ควรเหน็บต่อไหม

  •  suphasini
    สมาชิก

    อยากทราบว่า ใช้ยาเหน็บช่องคลอดบ่อยมีผล อันตรายมั้ยคะเพราะว่าเดือนนี้ -ใช้ไปรอบแรก แบบ 3 เม็ด มียาฆ่าเชื้อ กิน 5 วัน (ไม่หาย) -รอบสองห่างระยะ 2 วัน ยังมีตกขาวอยู่ เลยไปร้านขายยา แนะนำ ให้ กินยา แบบ 4 เม็ด/วัน ก่อนนอน 4 เม็ด เปนแบบสีเหลือง กิน 2 วันติดต่อกัน -แล้วรอบสาม ห่างกัน 3 วัน ไป ร้านขายยา แนะนำยาเหน็บแบบ 7 วัน neo-penotran แต่ตอนนี้ ยังไม่ได้เหน็บยา อยากทราบว่า เหน็บยา ติดๆกัน เป็นไรมั้ยคะ ระแวง แต่ถามว่าหลังจากการเหน็บยาที่ผ่าน ลดการมีกลิ่น แต่คันนิดๆไม่มาก ตกขาว เริ่มไม่ค่อยเยอะ เราจะเหน็บต่อ ที่ 7 เม็ด อีกมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Suphasiri

    การเหน็บยาบ่อยๆ มากเกินไป ไม่มีผลดีต่อสุขภาพเพศหญิงแน่  ควรใช้เท่าที่จำเป็นเมื่อมีการติดเชื้อในช่องคลอดเท่านั้น   ถ้าใช้แล้วไม่ดีขึ้นอาจเป็นเพราะเชื้อดื้อยาหรือใช้ไม่ตรงเชื้อ เช่นใช้ยาฆ่าเชื้อ รา ไป ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อนครับ  ปกติในช่องคลอดคนเราจะมีเชื้อแบคทีเรียที่ดี คอยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดี  ถ้าเราใช้บ่อย แบคทีเรียที่ดีๆ ในช่องคลอดของเราก็จะตายไปด้วยทำให้เกิดอาการอักเสบได้ง่ายครับ

    ลองพิจารณาผลข้างเคียงของยาเหน็บช่องคลอดครับ

    • อาการแพ้ยา เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม ผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง พุพอง ผิวลอกพร้อมกับมีไข้หรือไม่มีไข้ แน่นหน้าอกหรือลำคอ หายใจเสียงดัง มีปัญหาในการหายใจหรือการพูด เสียงแหบ เป็นต้น
    • ยาเหน็บช่องคลอดอาจไหลหรือหลุดออกมาได้เมื่อผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกาย
    • ร่างกายของผู้ป่วยบางรายอาจดูดซึมยาเหน็บช่องคลอดได้ไม่ดีเท่ากับการใช้ยารับประทาน
    • อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดหรือมีตกขาวผิดปกติ
    • มีภาวะช่องคลอดแห้ง หรือมีอาการแสบบริเวณดังกล่าว
    • ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงซึม
    • คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย
    • ปากแห้ง

       สรุปว่าไม่ควรเหน็บต่อครับ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ

      กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง ยาเหน็บช่องคลอด ได้ที่่นี่ครับ