• เป็นหูอักเสบ ได้ยาปฏิชีวนะมาทาน หน้าซองเขียนให้ทานสามเวลา แต่เภสัชบอกว่าปกติเขาให้ทานสี่เวลา อันไหนถูกต้อง

  •  ipoo19
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ได้ยาdicloxacillinมากิน2แผงแผงละ10เม็ด เป็นหูอักเสบค่ะ ที่ซองยาเขียนว่าให้กิน3เวลา เช้า กลางวัน เย็น สามารถเกิดขึ้นได้ไหมคะที่ให้กิน3เวลา พอดีศึกษาข้อมูลและถามเภสัชมา เค้าบอกว่าปกติจะให้กินวันละ4เวลา เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน กลัวคนจัดยาที่คลินิคเขียนหน้าซองให้ผิดค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ipoo19

    ยาตัวนี้ที่ถูกก็ควรกิน 4 ครั้งครับ แต่ ก็ต้องแล้วแต่ความเห็นของแพทย์ผู้สั่ง  ถ้าแพทย์สั่งใช้ให้กิน 3 ครั้ง คนจัดยาก็ต้องจัดยาตามแพทย์ก็ได้ครับ  แพทย์เห็นว่าอาการอักเสบไม่มาก หรือ ให้กินเพื่อป้องกันการติดเชื้อก็ได้ครับ  ส่วนการเขียนหน้าซองยาผิดก็เป็นได้ครับ  ลองกลับไปปรึกษาแพทย์ผู้สั่งใช้ยาดีกว่าครับ