• หลังการขลิบที่อวัยวะเพศชาย คลำได้ก้อนบริเวณแผล รักษาอย่างไร

  •  Den Saen-on
    สมาชิก
    ขลิปมาแล้วๆ2ปี ตอนนี้มีอาการบวมตรงรอยเย็บและมีเหมือนก้อนอะไรสักอย่างอยู่ในหนังหุ้มปลายใต้แผลเย็บครับ
    Den Saen-on  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDen Saen-on

    หลังการขลิบที่อวัยวะเพศชาย อาจจะมีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ ทำให้บวมและปวดได้ประมาณหลังทำ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการปวดและรอยบวมควรจะค่อยๆยุบลงจนเป็นปกติ

    หากผ่านมา 2 ปีแล้วถึงคลำได้ก้อนนั้น อาจจะไม่ใช่อาการที่เกี่ยวข้องหลังการขลิบโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน ก้อนเลือดเกิดตามหลังการกระแทกโดนแรงๆหรือการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    หากอาการเป็นมาก คลำได้ก้อนชัดเจน ปวด บวม กด เจ็บ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกหรือกดทับบริเวณดังกล่าว