• ใช้ยาสอดทางช่องคลอด แล้วมีเลือดไหลออกมา คือเลือดอะไร อันตรายไหม

  •  Soda Valentine
    สมาชิก
    พอดีหนูซื้อยาสอดในช่องคลอดมา นีโอเพโนทราน แล้วมีเลือดออกที่ไม่ใช่ ปจด.ไม่มีกลิ่น คือเลือดอะไรคะเป็นอันตรายไหม
    Soda Valentine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Soda Valentine

    ยาสอด นีโอเพโนทราน  เป็นยาสอดที่สามารถรักษาการติดเชื้อได้หลายชนิด ทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโปรโตซัว ดังนั้น ผู้ที่มีการอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อหลายชนิดซ้ำซ้อนกัน จากที่เคยต้องใช้ยาร่วมกันหลายรายการ เช่น ใช้ยารับประทาน 2 อย่าง หรือใช้ยารับประทานควบคู่กับยาเหน็บช่องคลอด ก็อาจจะเลือกใช้ยาตัวดังกล่าวได้

    แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาอาการใดๆ ควรได้รับการตรวจยืนยันจากแพทย์ว่ามีความจำเป็นต้องใช้ยานั้นจริงๆ และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะหากใช้ยาผิด ไม่ได้ตรวจร่างกายยืนยันก่อนว่าเป็นการติดเชื้อนั้นๆจริง อาจจะทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้

    ส่วนอาการเลือดออกตามหลังการใช้ยาสอด จริงๆเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาเองได้น้อยมาก อาจจะเป็นตัวโรคที่ทำให้ต้องไปซื้อยามาใช้เองตอนแรกมากกว่า หากใช้ยาไปจนครบแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาอย่างถูกต้องต่อไป