• มีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนวันที่ประจำเดือนควรมา 2-3 วัน ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

  •  unknownnn
    สมาชิก
    ลักษณะเลือดออกกระปริบกระปรอย มีลิ่มเลือดนิดนึงค่ะ สีแดง มาก่อนประจำเดือนมา2-3วัน โดยเทียยกัยแระจำเดือนเดือนที่แล้วค่ะ
    unknownnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ unknownnn

    เลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดตามหลังการปฏิสนธิ เป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้

    โดยเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป หรือตอนนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ