• ฉีดยาคุุมหลังคลอด ถ้าไม่ต้องการฉีดต่อ สามารถทานยาคุมชนิดไหนได้บ้างที่ไม่มีผลต่อน้ำนม ต้องกินเวลาไหน

  • สวัสดีค่ะ คือเพิ่งคลอดลูกได้1เดือนกว่า ฉีดยาคุมหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว ถ่าจะเลิกฉีดสามารถกินยาคุมกำเนิดได้ตอนไหนค่ะ.และหลังคลอดต้องกินยาคุมชนิดไหนค่ะถึงจะไม่มีผลกระทบต่อน้ำนม..แล้วถ่ากินยาคุมครั้งแรกต้องกินเวลาไหนค่ะ..

     สวัสดีคะคุณ ทักษ์ศินา นวลกลาง

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ยาคุมกำเนิดมีผลในเรื่องของการคุมกำเนิดปรกติสามเดือนค่ะ ดังนั้นในดือนที่สามก่อนครบกำหนดให้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ยาที่ใช้แนะนำเป็นยาฮอร์โมนตัวเดียวค่ะ ที่เรียกว่า Mini pill ค่ะ จะมีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนมค่ะ

    แต่น้ำนมจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูดของลูก และการปั๊มหรือ การกระตุ้นนะค่ะ