• กินยาคุมวันที่ 4 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 9 และ 15-16 พ.ย. จะท้องไหม

  •  sixnine
    สมาชิก
    พึ่งเคยกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดค่ะกินตั่งเเต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 62 แล้วมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่9เเต่ไม่ได้มีการปล่อยในแล้วก็กินมาตลอดถึงวันที่15กับวันที่16ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีกสองวันติดเลยนะค่ะคือกินยาไปเเค่13วันมีอะไรกันไปแล้ว3รอบครั้งเเรกวันที่9แล้วก็วันที่15กับ16ค่ะอยากรู้ว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sixnine,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเริ่มทานไปวันที่ 4 พ.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 พ.ย.ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 และ 16 พ.ย. ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                        หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 23-26 ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากทานจนครบ 28 เม็ดแล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ