• คุณยายอายุ 85 ปี มีอาการบวมแดงที่ก้นกบ ควรดูแลอย่างไร

  •  auychai994
    สมาชิก

    คุณยายอายุ 85 ปีมีอาการบวมแดงที่ก้นกบ  แกนอนติดเตียงใส่ผ้าอ้อมตั้งแต่้ 06.00-17.00 น.ทุกวันมาเป็นเวลา 1 ปี ทานอาหารเองได้ เดินเองไม่ได้ต้องประคองเดิน  ตอนนี้ตรวจดูที่นอนจะแข็งไม่นุ่มแล้ว อาการบวมแดงที่ก้นพึ่งเป็นเมื่อเช้านี้  มียาทาหรือยากินอะไรบ้างครับที่จะบรรเทาอาการดังกล่าวได้  ช่วยแนะนำวิธีดูแลด้วยครับ  อีกข้อครับเวลาแกหลับจะกรนเสียงดังมาก จะเป็นอาการหายใจทางปาก  ขอคำปรึกษาด้วยครับ ขอบคุณครับ

    คุณ auychai994

    การที่ต้องนอนติดเตียงนานๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงผิวหนังได้ไม่เต็มที่  นานเข้าจะเกิดอาการเนื้อตายบริเวณทีมีต้องรับน้ำหนัก  ที่พบมากที่สุดคือก้นกบ   ทางแก้ ต้องพยายามให้ลุกนั่งบ้าง เปลี่ยนพลิกตัวตะแคงตัว  ไม่ใหมี น้ำหนักเกินอ้วนมาก  ไม่ให้มีความชื้นแฉะรอบๆก้นกบ  ผ้าปูที่นอนต้องไม่ยับย่น  ควรเรียบเสมอกันตลอด  ต้องรักษาสภาวะโภชนาการให้มี การทานอาหารโปรตีนที่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย    ห้ามเปื้อนฉี่หรือ อุจจาระบริเวณก้นกบ   การใส่ pampurse จะทำให้อับชื้นได้ง่าย   ควรโรยแป้งฝุ่นบ้าง  หาแผ่นซิลิโคนรองอีกชั้น    ถ้าเป็นไปได้ควรซื้อเตียงลมให้คุณยายนอน จะได้ไม่เกิดแผลกดทับ  ยากินโดยตรงไม่มี แต่ยาที่ใช้ควรหาซื้อที่ รพ หรือร้านขายยาขนาดใหญ่ ชื่อ สามัญว่า Zinc paste เป็นครีมขาวๆจะช่วยสมานแผลได้ดี  ทาตรงก้นกบ  ห้ามให้ใช้ห่วงยางรองนั่ง

    ส่วนการที่ยายกรนหนักเสียงดัง เกิดจากลิ้นไก่เข้าไปขวางทางเดินหายใจ  ควรนอนยกหัวสูงเล็กน้อย  ลดความอ้วน เพื่อไม่ให้ลิ้นไก่ตก  นอนตะแคงให้มากที่สุด  ถ้ามีอาการมาก  ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ควรใส่ C pap เป็นหน้ากาก ออกซิเจนเพื่อให้สมองไม่ขาดออกซิเจน