• มีแผลกดทับหลังถอดขาเทียม จะต้องทำอย่างไร

  •  nanteema
    สมาชิก
    คือพอดีคุณพ่อใส่ขาเทียมคะ ใส่มาตั้งแต่สมัยเด็กๆแล้ว แล้วปัญหาที่พบมาตลอดทุกครั้งที่มีการใช้ขาเยอะๆคือ แผลถลอก แผลกดทับคะ คุณพ่อตัดขาทั้งขาเลยคะ แล้วตรงที่ใส่ขาเทียม คุณพ่อบอกว่าตรงจุดนั้นจะมีตุ่มกระดูกอยู่ซึ่ง ขาเทียมของคุณพ่อเป็นแบบขาเทียมทั้งขาใส่ ครอบเข้ากับก้น แล้วก็จะล็อคกับเอวอีกทีคะ แล้วถ้าเวลาคุณพ่อเดินเยอะๆ ตัวตุ่มกระดูกมันจะกดกับตัวที่ลองก้น ทำให้เกิเป็นแผลถลอก เป็นหนอง ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีแก้ไขไหมคะ สงสารคุณพ่อคะ แกไม่เคยบอกแต่วันนั้นเห็นตอนแกถอดขา กลัวว่าถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆแล้วแผลที่คุณพ่อเป็นมันจะมีปัญหาอื่นๆตามมาอีก ขอวิธีแก้หน่อยคะ
    nanteema  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanteema

    แผลกดทับเป็นแผลที่เกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่ผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออันเกิดจากแรงกดทับที่ผิวหนังเป็นเวลานาน โดยแผลกดทับมักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่หุ้มกระดูก เช่น ส้นเท้า ข้อเท้า สะโพก หรือกระดูกก้นกบ

    การรักษาแผลกดทับคือการช่วยให้ผู้ป่วยเกิดแรงกดทับที่อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งน้อยลง ดูแลรักษาแผล บรรเทาอาการเจ็บแผล ป้องกันการติดเชื้อ

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่ต้องมีการกดทับจากขาเทียมที่ใช้อยู่ตลอดเวลา อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเรื่องขาเทียมค่ะว่า จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งอุปกรณ์ไม่ให้กดที่ตำแหน่งเดิมซ้ำๆ หรืออาจจะใส่ที่รองไว้ไม่ให้มีการมาสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงได้ หรืออาจจะต้องหลีกเลี่ยงการเดินลงน้ำหนักกดทับนานๆไปด้วย

    หากลักษณะแผลไม่ดี คือแผลปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อทำแผลให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อตามมาค่ะ