• ปวดหัวข้างเดียวแบบจี๊ดๆ ใช่ไมเกรนหรือเปล่า

  • พอดีเมื่อ2-3ที่ผ่านมามีอาการปวดหัวข้างซ้ายอย่าแรงมีอาการแบบปวดจิ๊ดจนอยากล้มลงนอนเลยค่ะ จะเป็นเวลาคิดมากหรือเครียด แต่อายุแค่17ก็เลยไม่แน่ใจว่าใช่ไมเกรนรึเปล่าหรือว่ามีอาการอื่นๆ
    ศศิประภา ทองอยู่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศศิประภา ทองอยู่

    อาการปวดหัวมีสาเหตุได้จาก

    1. ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว เป็นรุนแรง มีคลื่นไส้ อาเจียน

    2. ปวดหัวจากการใช้งาน มักดีขึ้นหลังได้นอนพัก

    3. ปวดหัวมีสาเหตุจากความผิดปกติในสมองเช่น มีเนื้องอกในสมอง มีเลือดออกในสมอง มักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง อาเจียนพุ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หมดสติ

    ฟังจากอาการเบื้องต้นคล้ายกับปวดไมเกรนหรือปวดหัวจากการใช้งานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เครียด นอนหลับพักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังพักหรือกินยา ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก แขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด อาเจียนมากและอาเจียนพุ่ง หมดสติ