• ปวดหัวไมเกรนติดต่อกัน 2 สัปดาห์แล้ว ทานยายังไม่ดีขึ้น จะเป็นอะไรไหม ควรทำอย่างไร

  •  Phattama Ngamchana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคะ ช่วงที่มีประจำเดือน มีอาการปวดหัว/มักรนปวดหัวข้างเดียว เเละปวดบริเวณท้ายทอย จึงกินยา พอนเเสตนที่เคยกินอาการก็จะหายไปค่ะ เป็นระยะเวลา5 วัน เเล้วก็ยังไม่หาย เลยหยุดกินไปค่ะ ประจำเดือนหายเเบ้วก็ยังมีอาการปวดหัวข้างเดียวสลับกันคะ ปวดบริเวณท้ายทอย มีอาการชาบริเวรศีรษะ ตรงกลาง ปวดกระบอกตา ประกอบด้วยคะ ส่วนตัวพักผ่อนเพียงพอ ไม่มีอาการเครียดค่ะ เป็นอะไรไหมค่ะ
    Phattama Ngamchana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattama Ngamchana

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปวดหัวไมเกรน

    2.ปวดหัวจากการใช้งาน

    3.ปวดหัวจากภาวะในสมอง

    การปวดหัวไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    1.นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีส่ิ่งรบกวน

    2.รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    3.หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ

    1.ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้

    2.ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด

    3.คลื่นไส้ อาเจียนมาก

    4.มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน