• อายุ 17 ปี มีแผลในปาก อ้าปากแล้วเจ็บคอมาก

  •  Tae Kud
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผลเต้ยอายุ17ปีครับ อยากทราบว่าอาการของผมตอนนี้ใช่โรคมือเท้าปากรึเปล่าครับ มีแผลใช่ช่องปาก และก็ปากอาการเจ็บคออ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tae

             สำหรับอาการของโรคมือ เท้าปาก โดยทั่วไปโรคนี้จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยจะเป็นในเด็กเล็กวัยเพิ่งเข้าโรงเรียนค่ะ สำหรับช่วงอายุของผู้ป่วยนอาจจะพบโอกาสในการเกิดโรค มือ เท้า ปาก น้อยลงค่ะ  อาการของโรค มือ เท้า ปาก นี้จะมีลักษณะตุ่มน้ำใส ขึ้นที่ ปาก มือ และเท้า ตามชื่อโรคเลยค่ะ ผู้ป่วยจะรับประทานอาหารยาก เพราะเจ็บรอยโรคที่บริเวณช่องปาก สามารถมีอาการร่วมอย่างอื่นได้ เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว

           อีกโรคหนึ่งที่พบมากกว่าในช่วงวัยประมาณนี้คือ คออักเสบ ค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ผู้ป่วยจะมีอาการ เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวได้เช่นกัน โดยมากก็จะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกร่วมด้วย เป็นอาการแสดงของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน โดยถ้าเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียผู้ป่วยจะเห็นมีลักษณะตุ่มหนองขึ้นที่บริเวณหลังคอได้ค่ะ

           สำหรับการรักษา กรณีเป็นการติดเชื้อไวรัส จะรักษาตามอาการค่ะ คือ พักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำ รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ ลดน้ำมูก ตามอาการ แต่หากสงสัยว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะ หากผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้น แนะนำเข้าไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลนะคะ