• มีอาการเบื่อตัวเอง อยากหนีไปให้พ้นๆ บางครั้งอยากทำร้ายตัวเอง ใช่โรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  • ช่วงหลังนี้ไม่รู้เป็นอะไร เกิดอาการเบื่อตัวเอง มีแต่เรื่องเครียดเข้ามาในชีวิต แก้ปัญหาไม่ได้ มีแฟนแล้ว ปรึกษาไม่ได้ พอปรึกษา ก้อมาทะเลาะกันเป็นประจำ บ้างครั้งอยากหนีไปให้พ้นๆ ไม่อยากกลับบ้าน บ้างครั้งอยากทำร้ายตัวเองค่ะ แบบนี้เป็นโรคซึมเศร้าไมค่ะ คุณหมอ

    สวัสดีคะคุณ พื้นทราย ดวงดาว

    เรื่องของโรคซึมเศร้าจะต้องมีอาการอย่างน้อยสองสัปดาค่ะ

    แต่ต้องมีอาการเหล่านี้ค่ะ

    นอนไม่หลับ

    น้ำหนักลด หรือ เพิ่มในระยะเวลาอันสั้น

    อารมณ์แปรปรวน

    ไม่สนใจงานประจำวันทำให้เสียงาน

    ไม่สามารถปรับให้เข้ากับผู้คนได้

    ไม่ยอมเข้าสังคม

    แต่ภาวะเครียดอย่างเดียวหมอคิดว่าควรจะไปหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุก่อนค่ะ เช่น เรื่องงาน เรื่องเรียน

    ควรจะพยามยามปรับตัวก่อนนะค่ะ

    แต่ถ้าไม่สามารถทำได้เกิดความเครียดหรือปัญหามากขึ้นแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ อาจจะต้องได้รับยาต้านเศร้าค่ะ