• ปกติเวลาเด็กฟันจะขึ้น บริเวณรอบๆฟันจะเป็นแผลหรือไม่

  •  mommom
    สมาชิก
    ลูกฟันพอขึ้นค่ะ แล้วบริเวณที่ฟันขึ้นเหมือนกับเป็นแผล ปกติเวลาเด็กฟันขึ้นจะเป็นแผลหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณmommom

    เด็กเล็กจะเริ่มมีฟันขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ส่วนใหญ่มักเป็นฟันตัดด้านล่างบริเวณตรงกลางด้านหน้า 2 ซี่ค่ะ โดยฟันน้ำนมจะขึ้นครบเมื่ออายุเกือบ 3 ขวบ จะเริ่มเห็นว่าลูกน้อยเริ่มมีการเอาของเข้าปากเพื่อกัดหรือเคี้ยวบ่อยขึ้น โดยบริเวณที่ฟันขึ้นจะมีสีแดง แดงม่วง บวมเล็กน้อย และอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อฟันโผล่พ้นเหงือก นอกจากนี้เมื่อฟันจะขึ้น เด็กจะรู้สึกไม่สบายปากอาจมีน้ำลายมากขึ้น ทานน้อยลง ร้องไห้ ไข้ต่ำ ๆ ไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติอันตรายค่ะ อย่างไรก็ตามหากลูกน้อยมีไข้สูง ไข้นาน ทานได้น้อยมาก เหงือกบวมมากหรือมีหนอง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ