• เจ็บจี้ดๆลิ้นปี่ ร่วมกับกลืนลำบาก กลัวมะเร็งกระเพาะอาหาร

  •  Iamnameky
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอมีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ

    หนูอายุ19 แต่มีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อน เป็นมา4-5 ปีแล้วค่ะ ยังไม่หายเลย

    เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรสะดุดแถวๆลูกกระเดือก แล้วมีอาการคลื่นไส้จะอาเจียนตลอดเวลาเลยค่ะ

    ช่วงนี้รู้สึกอาการมันเริ่มหนักขึ้นโดยเฉพาะตอนนอน เวลาหายใจหนูรู้สึกหายใจไม่ค่อยออก

    หายใจไม่ทัน รู้สึกหายใจถี่ๆและแรงขึ้น โดยเฉพาะตอนหายใจออกหนูรู้สึกเหมือนมีอะไรมากดทับบริเวณหน้าท้อง ทำให้หายใจไม่สะดวกและหายใจไม่เต็มที่ บางทีก็มีอาการเจ็บหน้าท้องแบบจี๊ดๆขึ้นมาบริเวณใกล้ๆลิ้นปี่ ใต้ซี่โครงตรงกลางของฝั่งซ้าย และบางทีก็รู้สึกเจ็บจี๊ดๆทางด้านขวาต้องคอยเอามือกดๆดูค่ะ แล้วรู้สึกปวดๆท้องช่วงกระเพาะอาหาร หนูลองคลำบริเวณแถวนั้นรู้สึกว่าหน้าท้องไม่เท่ากันค่ะ คือฝั่งขวากดๆดูมันจะบวมๆแข็ง แล้วพอกดเหมือนจะรู้สึกจุกๆช่วงนั้น แต่ฝั่งซ้ายกดแล้วท้องยุบปกติค่ะ อาทิตย์ก่อนมีปัญหาเรื่องท้องผูกขับถ่ายไม่ออกด้วยค่ะต้องเบ่งแรงๆหลายรอบมากมันถึงจะออกแต่ถ่ายมาแล้วเป็นอุจจาระแข็งๆก้อนเล็กๆ เมื่อวานไปตรวจหมอบอกว่าหนูท้องอืด แต่อาการของหนูมันไม่ใช่ท้องอืดอะค่ะ แล้วหนูก็รู้สึกคลื่นไส้จะอาเจียนตลอดเวลาด้วยค่ะ

    Iamnameky  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนค่ะ

    โดยกรดไหลย้อนมีอาการดังนี้ค่ะ

    - จุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ จุกเสียดแน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย

    - แสบร้อนกลางอกบ่อยครั้ง

    - เรอบ่อย คลื่นไส้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ

    - กลืนอาหารได้ลำบากเหมือนมีอะไรติดคอ

    บางรายพบ ไอเรื้อรัง รู้สึกระคายเคืองคอตลอดเวลา เสียงแหบแห้ง หรือฟันผุ

    สำหรับเรื่องมะเร็งที่กังวลนั้น โดยปกติมักพบในผู้ป่วยชายอายุมาก ประมาณ 55 ปีขึ้นไปค่ะ โดยอาการมักรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจมีถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องจุกแน่นลิ้นปี่รุนแรง กลืนติดกลืนลำบาก เบื่ออาหารน้ำหนักลด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ทราบว่าตอนนี้คุณ lamnameky รักษาด้วยวิธีอะไรอยู่บ้างคะ

    เนื่องจากโรคกรดไหลย้อนนั้นการทานยาอย่างเดียวไม่สามาถทำให้หายสนิทได้ค่ะ ปัจจัยหลักที่จะทำให้อาการดีขึ้นอยู่ที่การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตค่ะ เช่น การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการเอนตัวนอนทันทีหรือไม่เกิน 3-4ชั่วโมงหลังรันประทานอาหาร เลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น โดยพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้นได้ในระยะยาวค่ะ

    Iamnameky  Iamnameky
    สมาชิก

    ก็ทานยาเรื่อยๆค่ะตอนที่รู้สึกมีอาการ แต่ไม่บ่อยนักหลังๆรู้สึกมันหนักขึ้นเลยต้องกินยาค่ะ

    ยาที่หมอให้มาเป็นแค่ยาขับลมอะค่ะ หนูน้ำหนักลดด้วยค่ะลดจนมีแต่คนทักว่าผอมมากเหมือนคนเป็นโรค เมื่อหลายเดือนก่อนหนูน้ำหนัก42 แต่ตอนนี้เหลือ33อะค่ะ ทั้งๆที่ก็กินจุและก็กินปกติ ไม่เคยอดข้าว

    Iamnameky  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ถ้าได้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการเอนตัวนอนทันทีหรือไม่เกิน 3-4ชั่วโมงหลังรันประทานอาหาร เลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น มาหลายเดือนแล้วแต่ไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ