• มีอาการปวดบริเวณปลายอวัยวะเพศเวลาปัสสาวะ ใช่อาการของโรคไตหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ คือพ่อหนูท่านมีอาการปวดบริเวณปลายอวัยวะเพศเวลาฉี่ แล้วเมื่อวานไปหาตรวจที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าเป็นโรคไตวายระยะแรก อยากถามว่าใช่ไหมค่ะ? แล้วควรรักษายังไง? ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  ตาน้อยแมวขี้ดื้อ

        อาการเจ็บเวลาปัสสาวะหรือปัสสาวะขัด เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สาเหตุจากการติดเชื้อ

    โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัด ซึ่งการติดเชื้อเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะ ผู้ชายที่มีอายุมาก ก็อาจมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับต่อมลูกหมากโต ส่วนสาเหตุอื่น เช่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง (Interstitial Cystitis) เกิดการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

    ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การขี่ม้าหรือปั่นจักรยาน

        ส่วน ไตวาย ระยะที่ 1 ในช่วงแรกของอาการไตวายเรื้อรังจะไม่มีอาการแสดงให้เห็นชัดเจน แต่สามารถทราบได้ด้วยวิธีการตรวจเลือดร่วมกับการตรวจร่างกาย และการวินิจฉัยอื่น ๆ ค่ะ

        อาการเจ็บเวลาปัสสาวะกับไตวายอาจเกิดร่วมกันหรือไม่ก็ได้ค่ะ แต่มักไม่ใช่สาเหตุโดยตรง ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย แจ้งว่ายังมีความสงสัยอยู่ เนื่องจากอาจมีข้อมูลสุขภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนไข้เพิ่มเติม เพื่อรับคำแนะนำและคำอธิบายที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ