• มีเลือดออกเวลาอุจจาระและมีติ่งยื่นออกมา ใช่ริดสิดวงทวารไหม

  • ถ่ายอุจาระบาดรูตูดและมีเลือดสดหยุดออกมาเวลาถ่ายสุดแล้วขมิบ​ เลือดออกแดงกลบอุจาระ คือแดงและเยอะค่ะ​และเหมือนมีติ่งออกมาเล็กน้อยค่ะ​ และเจ็บตูดทั้งเวลานั่งนี้ลำบากบากคะ​ พึงเป็นได้3เดือนค่ะ เป็นคนถ่ายยากและส่วนมากนั่งนานเลี้ยงลูก ใช่ริดสิดวงไหมค่ะ
    ลูกศร บุญจงรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลูกศร บุญจงรักษ์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวาร

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา เป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ จากอาการที่กล่าวมาก็เข้าได้

    โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การรักษาริดสีดวงหลักๆคือการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป สามารถพบแพทย์เพื่อประเมินความนรุนแรงของริดสีดวงก่อนได้ หากมีการถ่ายเป็นเลือดและปวดหน่วงๆเวลาถ่ายตลอด รู้สึกถ่ายไม่สุด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ตัวซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์