• มีเลือดไหลทางช่องคลอด คล้ายๆประจำเดือน กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  • คุณหมอค่ะหนูมีเลือดไหลทางช่องคลอดค่ะแต่มีไม่เยอะค่ะไม่มีกลิ่นคล้ายๆประจำเดื่อนหนูมีอาการปวดหลังปวดเต้านมเหมื่อนตอนมีประจำเดื่อนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณต่อลาบ วัดม่วง

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction)

    • การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ

      • มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

      • มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก

      • ภาวะแท้ง หรือการตั้งครรภ์ผิดปกติ

        ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์  แนะนำว่าควรไปตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์เป็นประจำ รวมทั้งอาจปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเรื่องการฉีดวัคซีน เพื่อตรวจพบได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ

        อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งปากมดลูก และ ประจำเดือน มาปกติหรือมาไม่ปกติ

    แต่หนูไม่ได้กินยาคุมน่ะค่ะหมอท่าไปตรวจเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ