• ปวดตรงฟันด้านในมา 2-3 วัน จับแล้วบวมๆ กลืนและอ้าปากก็ปวด ใช่ฟันคุดไหม

  •  Nicenz
    สมาชิก
    คือสองสามวันมานี่รู้สึกปวดตรงฟันคุดด้านในมากเลยค่ะ ปวดมากจะกินอะไรก็ลำบากเคี้ยวอาหารก็ปวดมากค่ะ ลองเอามือจับดูมันก็รู้สึกบวมๆขึ้นมา ปวดมากเลยค่ะอ้างปากกว้างก็ไม่ได้กลืนน้ำลายก็ปวด

    สัสดีค่ะ คุณ Nicenz,

                 อาการปวดฟันด้านใน หรือฟันกราม อาจเกิดจาก

                1. มีฟันคุดอยู่ ซึ่งคือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ อาจจะโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ ลักษณะอาการของฟันคุด คือ ปวดและบวมบริเวณเหงือก ซึ่งบางรายอาจมีบวมบริเวณคางด้วย ฟันคุดที่ไม่ได้รักษา ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน ทำให้เหงือกบวมและแดง และอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้มีไข้ และปวดมากขึ้น

               2. มีฟันคุดอยู่แล้วเกิดมีการผุ หรือฟันซี่ที่อยู่ข้างๆ ผุ เพราะซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                3. อาจเป็นฟันผุของฟันกรามอย่างเดียว ไมได้มีฟันคุดร่วมด้วย

                 ไมว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ การรักษจะยากขึ้นและอาจต้องมีการสูญเสียฟันไปหลายซี่ค่ะ