• ตรงแข้งหนูมีก้อนเนื้อใหญ่ๆแข็งๆ กดแล้วเจ็บ ใช่ฝีรึไม่ รักษาอย่างไร

  •  มิว' แฮร่
    สมาชิก
    คือหนูไม่แน่ใจว่าหนูเป้นฝีรึ้ป้าวค่ะตรงแข้งหนูมีก้อนเนื้อใหย่ๆแข็งๆออกร้อนถ้ากดแร้วเจ้บออกบวมๆหน่อยๆค้ะแต่ไม่มีตุ่มหนองน้ะค้ะหนูอยากรุ้ว่าใช่ฝีรึ้ป้าว?ถ้าใช่ควรรักษาอย่างไรให้หายขาดดีค้ะ?เพราะหนูต้องไปโรงเรียน อายุ14ปีเองค้ะถ้าหายแร้วสามารถกับมาเป้นอีกได้มั้ยค้ะ?
    มิว' แฮร่  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ มิว' แฮร่ ปกติแล้ว ฝี คือก้อนการติดเชื้อบริเวณผิวหนังค่ะ หากฝีก้อนใหญ่มากขึ้น ก็อาจลามลงไปยังชั้นกล้ามเนื้อ หรือลึกลงไปยังอวัยวะใกล้เคียงได้ค่ะ อาการของฝี คือก้อนมีลักษณะบวม แดง ร้อน และหากสัมผัสจะมีอาการเจ็บค่ะ ก้อนจะนิ่มหรือแข็งก็ได้ค่ะ หากคุณ มิว' แฮร่ มีอาการดังที่กล่าวมา หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูว่าใช่ฝีแน่หรือไม่ค่ะ การรักษาฝี ขึ้นกับขนาดและตำแหน่งของฝีค่ะ หากเป็นไม่มากอาจได้ยารับประทานฆ่าเชื้อค่ะ แต่ถ้าเป็นมากอาจต้องกรีดระบายหนองออก ในส่วนนี้ คุณหมอจะเป็นผู้พิจารณาถึงแนวทางการรักษาค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้คุณ ดูแลความสะอาดให้ดี อาบน้ำฟอกสบู่ให้สะอาด และงดสัมผัสสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น ดิน ทราย ไปก่อนนะคะ