• เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ กลืนได้ปกติ เจ็บอก ร้อนบริเวณหน้าอก เรอบ่อย กลัวว่าจะกลืนเหรียญลงไปไหม

  •  GodeROLD
    สมาชิก
    อาการแบบนี้ใช่กรดไหลย้อนหรือเปล่าครับ?? คือประมาณเมื่อ4วันก่อน ผมตื่นขึ้นมาแล้วเหมือนน้ำลายไหลอยู่ผมเลยสูดกลับมาปรากฏว่ามันค่อยไหลลงคงช้าๆไม่ได้ไหลเร็วแบบปกติ ไหลลงไปสักพักเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอกลืนได้ปกติ พอวันต่อมายังเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ แต่อาการที่เพิ่มมาคือเจ็บอกนิดหน่อยกินอาหารแล้วร้อนบริเวณหน้าอก (กระเพราหมูกรอบ) เรอบ่อย อึดอัดตรงหน้าอก จนวันนี้วันที่4แล้วครับยังมีอาการเหมือนอะไรติดอยู่ที่คอ พอดีว่าเป็นคนคิดมาก กังวลว่าตอนเช้าวันแรกตัวเองจะเผลอกลืนเหรียญเข้าไปหรือเปล่า TT

    สวัสดีค่ะ คุณ GodeROLD,

                        อาการที่เหมือนมีอะไรติดคอ แต่กลืนได้ปกติ และมีเจ็บหน้าอก ร้อนหน้าอก เรอบ่อย น่าจะเกิดจากเป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรติด หรือจุกอยู่ที่คอ หรือทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้ และมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนบริเวณช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ น้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        นอกจากนี้แล้ว การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก และเรอบ่อย นอกจากนี้ ก็จะต้องคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                        ส่วนการกลืนเหรียญนั้น ก็ต้องมีประวัติว่ากลืนลงไป เพราะอยู่ๆ เหรียญคงหลุดเข้าไปเองไม่ได้ หากไม่ใช่เด็กเล็กที่ยังไม่รู้เรื่องอะไรค่ะ

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ