• กินยาแคปซูล แล้วเหมือนติดที่ลำคอ กินน้ำเยอะมากๆ แล้ว ก็ไม่หาย เป็นมา 2 วันแล้ว

  •  Jinnapat
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ มีวิธีรักษาหรือวิธีแก้ไหมคะ กินยาแคปซูลเข้าไปแล้วเหมือนติดที่ลำคอ กลืนเท่าไหร่ก็ไม่ลงค่ะ กินน้ำไปเยอะมากๆ กินข้าวเหนียวก็ไม่หาย เป็นมา2วันแล้วค่ะ รู้สึกหงุดหงิดมาก เวลากลืนน้ำลายก็เหมือนมีอะไรติดอยู่😥

    สวัสดีค่ะ คุณ jinnapat,

                     หากทานยาที่เป็นเม็ดแคปซูล แล้วยาติดคอ ก็ให้ดื่มน้ำเปล่าอุ่นๆ ปริมาณมากๆ ในที่สุดแคปซูลก็จะละลายและหลุดออก และเคลื่อนที่ลงสู่กระเพาะอาหารได้เองค่ะ

                   แต่หากผ่านมาหลายวันแล้ว ยังคงรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ ก็ไม่น่าเกิดจากยาอีก แต่อาจเกิดจาก

                    - เป็นโรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรติดอยู่ที่คอได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก โดยอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นต้น

                     - การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้า หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                      ดังนั้น หากมีอาการต่อเนื่องนานหลายวัน แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ให้เว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ