• มีอาการจุกแสบทรวงอก บางครั้งหน้ามืดมือและเท้าเย็น หายใจไม่ทั่วท้อง เป็นกรดไหลย้อนจริงๆไหม กังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจ

  • สวัสดีค่ะ จุกแสบทรวงอกบางครั้งมีอาการหน้ามืดมือและเท้าเย็นหายใจไม่ทั่วท้องไปโรงพยาบาลหมอก็วัดคลื่นหัวใจก็ปกติทุกอย่างความดันก็ปกติ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน อาการแบบนี้เป็นกรดไหลย้อนจริงๆมั้ยคะ กลัวเป็นโรคหัวใจมากๆค่ะ คิดวิตกกังวลเครียดมากๆเลยค่ะ
    ชมัยพร รังษี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชมัยพร รังษี

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    ดังที่กล่าวไป อาการของกรดไหลย้อนอาจจะคล้ายโรคหัวใจตรงที่มีแน่นกลางอกร่วมด้วยได้ ซึ่งการแยกก็คือการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากแพทย์ตรวจแล้วพบว่าปกติ ก็มีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้น้อยค่ะ

    การรักษากรดไหลย้อนเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากหลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์