• มีเสมหะเหนียวที่คอตลอดเวลาที่นอน เป็นกรดไหลย้อนอยู่ ควรดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Pphimjai
    สมาชิก
    1 สัปดาห์ก่อนกรดไหลย้อนค่ะ ทำให้แสบคอและเจ็บคอ ประมาน3วันต่อมา มีคัดจมูก จาม มีน้ำมูก เป็นสีใสไม่เหนียวค่ะ ปริมาณไม่มากค่ะ เริ่มมีเสมหะเหนียวในคอเวลานอนลงไม่ว่าจะเวลาไหน ถ้าศรีษะราบพื้นคือจะรู้สึกเหนียวๆที่คอ แล้วพอตอนลมหายใจออกเหมือนเสมหะจะพองเป็นลูกโปงบังหลอดลมค่ะ ทำให้หายใจไม่ออก หายใจขัดๆ แต่เวลานั่ง หรือยืน ไม่มีอาการค่ะ พอน้ำมูกหยุดแล้วแต่เสมหะยังมีค่ะเหนียวมากเช่นเดิม ไอก็ออกมานิดเดียว ไอแรงก็มีเลือดปนน้ำลายออกมานิดๆ อยากทราบวิธีการรักษาเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ค่ะ (เคยกินน้ำอุ่นแล้ว กินยาลดน้ำมูกแล้ว ไม่หายค่ะ )
    Pphimjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pphimjai

    อาการไอ มีเสมหะมากในคออาจเกิดจากมีทางเดินหายใจอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเกิดจากโรคกรดไหลย้อนก็ได้ค่ะ

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    ดังนั้นแนะนำรับประทานยารักษากรดไหลย้อนอย่างงต่อเนื่อง ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร โดยเบื้องต้นหากไอมาก หายใจไม่ออก เสมหะเยอะ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูด้วยว่าไม่ใช่ทางเดินหายใจติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่ไปด้วยค่ะ