• ใจสั่น

  • คือผมมีอาการใจหวิว ใจสั่น ใจเต้นกระตุก มีเจ็บจิ๊ดๆๆๆ เกิดจากอะไรคับ
    ยืนคนละจุด พิม เด็กดินแดง ความรุ้สึกย่อมต่างกัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยืนคนละจุด พิม เด็กดินแดง ความรุ้สึกย่อมต่างกัน

    อาการใจหวิว ใจสั่น รู้สึกใจเต้นกระตุก อาจเกิดจาก สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็งร่วมด้วยได้ ถ้าเป็นสาเหตุทางกายเช่นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอดเช่น หอบหืด มีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องดูว่ามีปัจจัยอะไรมากระตุ้นก่อนจะเกิดอาการขึ้นหรือไม่ ถ้ามีสาเหตุทางสภาพแวดล้อมมากระตุ้นเช่นความตื่นเต้น กังวลที่อธิบาย แล้วอาการเป็นชั่วคราวก็ไม่น่าอันตราย แต่ถ้าไม่มีสาเหตุอะไร เป็นอาการที่เกิดขึ้นเอง หรือเกิดสัมพันธ์กับการออกแรงหนักๆ อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับโรคหัวใจไว้ด้วยเช่นกัน แต่ในคนอายุน้อย โอกาสจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดมีน้อยค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนัก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มีอาการมากขึ้น งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นต่อเนื่อง จนรบกวนการทำงาน เจ็บแน่นหน้าอกมาก รู้สึกเหนื่อย หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย