• เคยขับรถแล้วเกือบเกิดอุบัติ หลังจากนั้นใจสั่นมาก มือสั่นร้องไห้ นอนไม่ค่อยหลับ ภาพติดดตา ไม่กล้าขับรถอีกทำอย่างไร

  •  Nataporn Phupuang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 19 ปี เมื่อไม่นานมานี้หนูขับรถจนเกือบเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ แล้วเกิดอาการใจเต้นแรง มือสั่น อยู่ดีๆก็ร้องไห้ออกมา รู้สึกร่างกายหนาวไปทั้งตัว ตอนนี้รู้สึก ไม่กล้าที่จะขับรถเพราะรู้สึกว่ากลัวที่จะเกิดอุบัติเหตุ แล้วภาพก็ยังติดตาอยู่  นอนไม่ค่อยหลับ อาการแบบนี้ควรทำยังไงดีคะ?

     สวัสดีคะคุณ Nataporn Phupuang

    ภาวะความวิตกกังวล ภาวะความกลัว และภาวะความเครียดที่เกิดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นทำให้กลัวในที่จะทำให้สิ่งที่เคยทำ ไม่กล้าเพราะกลัวว่าจะเกิดปัญหาเดิมซ้ำอีก ตอนนี้อาจจะมีเรื่องของความกลัว และความเครียดมากที่สุดค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้รถใช้ถนนก่อนค่ะ และการที่ช่วยทำให้จิตใจดีขึ้นอาจจะต้องพึงการทำกลุ่มบำบัดค่ะ หมอแนะนำว่าอาจจะต้องพบจิตแพทย์และทำกลุ่มบำบัดค่ะ

    เพราะไม่ควรปล่อยไว้ค่ะ อาจจะทำให้ความเครียด หรือ ความวิตกกังวลของคุณเป็นเรื่องของความกลัวที่เรียกว่า Phobia ได้ค่ะ ซึ่งจะเป็นความกลัวอย่างที่สุดค่ะ

    หรือไม่ก็อาจจะมีการพัฒนาไปเป็นเรื่องของภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ