• เมื่อวันที่ 27 กพ.อัลตราซาวน์พบการตั้งครรภ์ 4 เดือนครึ่ง อยากทราบว่าเป็นการตั้งครรภ์ในช่วงใด เพราะมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 2 คนในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

  •  Apinya Fang Khumpet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอะไรกับแฟนเก่าครั้งสุดท้าย 13 ส.ค. หลั่งในประมาณ 01.30น.กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกประมาณ 11.30น.กินเม็ดที่สองห่างจากเม็ดแรก 12 ชม.ค่ะ (ก่อนหน้านี้ป้องกันโดยใส่ถุงยางมาตลอด) หลังจากนั้นเลิกกับแฟนเก่าค่ะ และช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ไม่ได้มีอะไรกับใครค่ะ พอต้นเดือนพฤศจิกายนก็มีอะไรกับแฟนใหม่วันที่ 1-3พ.ย. ช่วงวันที่ 1-2 หลั่งนอก วันที่ 3 พ.ย.หลั่งในช่วงเวลา 03.10น. กินยาคุมฉุกเฉนเม็ดแรกประมาณ 20.40น. และกินเม็ดที่สองห่างจากเม็ดแรก 12 ชม.ค่ะ หลังจากนั้นประจำเดือนขาดค่ะ เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันที่ 22ม.ค.ขึ้น2ขีดจางๆ เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลวันที่ 27ม.ค.หมอบอกไม่มีครรภ์ค่ะ และให้ซื้อยาคุมกำเนิดมากิน ถ้าประจำเดือนไม่มาให้ไปตรวจภายใน แต่ไม่ได้กินยาเพราะกลัวว่าจะท้องค่ะ เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอีกครั้งวันที่ 3ก.พ.ขึ้น2ขีดเข้มทั้ง2อัน เลยไปตรวจที่คลินิกอีกครัั้งในวันที่ 27 ก.พ.จำไม่ได้ว่าประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันไหน แต่น่าจะประมาณเดือนตุลาคม หมอเลยตรวจซาวด์ท้องพบว่าท้องค่ะ หมอบอกอายุครรภ์ประมาณ 4 เดือนครึ่งค่ะ เลยอยากทราบว่าเด็กในท้องมีโอกาสเป็นลูกของแฟนเก่าหรือแฟนใหม่มากกว่ากันคะ ขอบคุณค่ะ
    Apinya Fang Khumpet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apinya Fang Khumpet

    โดยปกติแล้ว หากไม่สามารถจำประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาแน่นอนได้ อาจจะต้องใช้อายุครรภ์จากอัลตราซาวน์เป็นหลัก

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเก่าตั้งแต่เดือนสค. และหลังจากนั้นมีเลือดประจำเดือนมาในเดือนกย.หรือตค.แล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่มีก่อนหน้านั้นค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ประกอบกับอายุครรภ์จากอัลตราซาวน์ น่าจะเป็นการปฏิสนธิที่เกิดในช่วงประมาณ เดือนตค.หรือหลังจากนั้นมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม การบอกได้แน่ชัด อาจจะต้องมีการตรวจเลือดเพื่อยืนยันความเป็นบิดาบุตร หรือปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อช่วยนับวันการตั้งครรภ์และการปฏิสนธิอีกครั้งค่ะ