• ประจำเดือนมาวันที่ 10 แล้วหมดวันที่ 15 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 แบบหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Phenphitcha Roemrak
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่10 ประจำเดือนหายวันที่15 มีเพศสัมพันธ์วันที่18 สด1ครั้งหลั่งนอก แล้วก็ป้องกัน1ครั้ง พอเสร็จธุระเเล้วก็ลุกไปล้างเลย มีโอกาสท้องไหมคะ กังวลมากค่ะ
    Phenphitcha Roemrak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phenphitcha Roemrak

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด ส่วนการนับวันเพื่อคุมกำเนิด คือเชื่อว่าจะปลอดภัยที่ 7 วันหลังการมีประจำเดือนวันแรกนั้น ทำได้เฉพาะกรณีที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอตลอดเท่านั้น และถึงแม้จะเป็นช่วงวันปลอดภัยก็อาจไม่ได้ปลอดภัย 100% เช่นกัน เพราะอาจมีการนับผิดหรือตกไข่คลาดเคลื่อนได้ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผง ฝังยาคุม ฉีดยาคุมป้องกันไว้จะดีกว่า

    ดังนั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมงอยู่ ก็มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป